Hướng dẫn nộp hồ sơ hoàn thuế cho cá nhân

Hướng dẫn nộp hồ sơ hoàn thuế cho cá nhân

Hoàn thuế thu nhập cá nhân là gì?

Hoàn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) là người nộp thuế được hoàn lại phần tiền thuế TNCN nộp thừa khi đáp ứng đủ điều kiện hoàn thuế theo quy định pháp luật. 

Điều kiện hoàn thuế thu nhập cá nhân 

Điều kiện để được hoàn thuế TNCN:

  • Cá nhân đã đăng ký và có mã số thuế tại thời điểm nộp hồ sơ quyết toán.
  • Hồ sơ đề nghị hoàn thuế gửi cho cơ quan thuế theo quy định và được chấp nhận.
  • Cá nhân thuộc một trong các trường hợp được hoàn thuế theo quy định. 

Các trường hợp được hoàn thuế thu nhập cá nhân

Các trường hợp được hoàn thuế TNCN:

  • Số thuế đã nộp lớn hơn số thuế phải nộp.
  • Cá nhân đã nộp thuế nhưng thu nhập tính thuế chưa đạt mức phải nộp thuế.
  • Các trường hợp khác theo quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hướng dẫn hoàn thuế thu nhập cá nhân qua mạng 

Đăng ký tài khoản nộp thuế online 

Truy cập vào trang Thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn/ => Tại trang chủ chọn mục “Cá nhân”.

Chọn mục “Đăng ký” => Nhập đầy đủ thông tin được hệ thống hiển thị như sau:

Điền đầy đủ thông tin như số điện thoại, email, mã xác nhận (nếu có), sau đó bấm tiếp tục.

Tiếp theo hệ thống sẽ hiển thị thông tin tài khoản ngân hàng, nếu đã có tài khoản thanh toán thì điền vào thông tin hệ thống hiển thị. Nếu người nộp thuế chưa có thì bỏ qua và bấm tiếp tục.

Sau cùng hệ thống sẽ hiển thị tờ khai điện tử, người nộp thuế chỉ cần kiểm tra lại thông tin và bấm hoàn thành tờ khai để nộp gửi cơ quan thuế.

Lưu ý: 

  • Trường hợp đã nhập mã xác nhận (do cơ quan thuế cung cấp) ở mục thông tin đăng ký tài khoản, thông báo đăng ký thành công sẽ gửi vào email người nộp thuế. Mật khẩu sẽ được gửi vào số điện thoại. Lúc này chỉ cần đăng nhập vào tài khoản và đổi mật khẩu mới.
  • Với trường hợp chưa nhập mã xác nhận ở mục thông tin đăng ký tài khoản, sau khi hoàn thành tờ khai thì người nộp thuế mang căn cước công dân/ hộ chiếu đến cơ quan thuế quản lý để hoàn thành đăng ký.

 Hướng dẫn kê khai

Truy cập vào trang Thuế điện tử https://thuedientu.gdt.gov.vn/ => Tại trang chủ chọn mục “Cá nhân”.

Đăng nhập vào tài khoản thuế đã có => Điền “Mã số thuế, Mã kiểm tra” => Rồi bấm tiếp tục.

Sau đó hệ thống hiển thị điền “Mật khẩu” => Rồi bấm “Đăng nhập”.

Sau khi đăng nhập => Chọn mục “Quyết toán thuế” => Chọn tiếp “Nộp thuế” => Chọn mục “Kê khai trực tiếp” => Sau đó điền đầy đủ thông và chọn tờ khai quyết toán mẫu 02/QTT-TNCN (TT80/2021).

Người nộp thuế tích vào trường hợp cần hoàn thuế => Chọn “Trường hợp quyết toán, loại tờ khai, năm quyết toán” => Bấm tiếp tục để kê khai.

Sau khi điền xong thông tin xong hệ thống sẽ hiển thị tờ khai online, người nộp thuế kiểm tra lại thông tin hiển thị trên tờ khai và số tiền được hoàn lại=> Chọn hình thức hoàn trả “chuyển khoản” hoặc “tiền mặt” => Bấm “hoàn thành kê khai” rồi đính kèm theo chứng từ khấu trừ và gửi tờ khai cho cơ quan thuế.

Thời gian xử lý của cơ quan thuế

Thời gian xử lý hồ sơ hoàn thuế TNCN chậm nhất là 6 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thuế có thông báo về việc chấp nhận hồ sơ và thời hạn giải quyết hồ sơ hoàn thuế.

Trên thực tế thời gian cá nhân được nhận lại tiền thuế được hoàn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như việc hồ sơ hoàn thuế của các nhận có đầy đủ hay không, các mẫu hồ sơ kê khai thuế có đầy đủ hay không, cơ quan thuế quản lý xử lý nhanh hay chậm mà có thể mất khoảng 1 tuần làm việc cho tới vài tháng. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ, chứng từ theo quy định, kê khai chính xác các nội dung tờ khai để quá trình Hoàn thuế thu nhập cá nhân diễn ra nhanh chóng hơn. Hoặc bạn có thể tham khảo Dịch vụ hoàn thuế Thu nhập cá nhân của INNO để tiết kiệm thời gian và nhận lại tiền thuế được hoàn trong khoảng thời gian sớm nhất!.

Tham khảo dịch vụ Hoàn thuế thu nhập cá nhân của INNO Tại đây.

KIẾN THỨC

Bài viết liên quan